Tư vấn về chính sách thể chế

Theo nghiên cứu của tạp chí Forbes, một trong những nguyên nhân thất bại của các startup công nghệ đó là vướng mắc về pháp lý. Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian công sức để xử lý rủi ro nếu không có nền tảng pháp lý vững chắc. 

Riêng với các doanh nghiệp startup hiện nay, các vấn đề pháp lý cần quan tâm cụ thể gồm: 

Trước khi thành lập doanh nghiệp: Lên ý tưởng hình thành mô hình kinh doanh, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với tài sản trí tuệ, quản trị nguồn nhân lực Startup cũng như các thỏa thuận nên có giữa các đồng sáng lập để quản trị rủi ro, hạn chế mâu thuẫn nội bộ.

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp: nắm vững các thủ tục pháp lý về thành lập doanh nghiệp, các thủ tục liên quan cần thực hiện để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động.

Sau khi thành lập doanh nghiệp: Kênh tiếp cận các nguồn vốn, đàm phán với các nhà đầu tư, cơ cấu vốn, phân chia cổ phần, cơ cấu tổ chức quản lý đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững, thực hiện luật lao động và bảo hiểm xã hội, giải quyết tranh chấp lao động, tranh chấp hợp đồng,..

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận chính sách, thông tin pháp lý, các Bộ, Sở, ngành đã biên soạn các tài liệu và chương trình để phổ biến các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thông tin hay thực sự hiểu đúng, hiểu đủ về các vấn đề. VÌ vậy, việc phối hợp với một đơn vị chuyên tư vấn về chính sách, thể chế là điều cần thiết trong suốt quá trình hoạt động. 

Hiện nay, ONPUN là một trong những đơn vị hiện đã và đang là đơn vị đóng góp và tham mưu tích cực cho các Bộ ban ngành chuyên thực hiện nghiên cứu và đề xuất sửa xây dựng chính sách đổi luật. Với đội ngũ luật gia am hiểu giàu kinh nghiệm về các chế định chế pháp luật, bằng kinh nghiệm và nỗ lực của mình, ONPUN hy vọng sẽ đem đến các giá trị thiết thực cho doanh nghiệp startup. Đến với ONPUN sẽ giảm thiểu rủi ro đến từ liên quan đến các vấn đề pháp lý được giảm xuống mức tối đa.