Chiều 17/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trìLễ công bố Website Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Sự kiện được Bộ Tư pháp tổ chức vào tháng 6 năm 2019 với đầu mối thực hiện là Onpun và Viện khoa học Pháp lý Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý thông tin:website được thực hiện bằng cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh tương ứng với 2 tên miền: http://phapluatvacmcn4.vn và http://lawand4ir.vn. Website có hình logo rất đặc trưng của Hội thảo bằng tiếng Anh “Law&Industrial Revolution 4.0” trong đó có các biểu tượng của Cách mạng Công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) cùng hình ảnh cán cân công lý đặt trên cuốn Hiến pháp, tượng trưng cho các công việc liên quan tới tư pháp và pháp luật.

Website gồm có 6 phần chính: Phần giới thiệu về Hội thảo; Phần chương trình làm việc chính thức của Hội thảo; Phần Nội dung thảo luận của Hội thảo; Phần danh sách diễn giả; Phần nhà tài trợ và đối tác; Phần thông tin khác. Hiện tại, Website đang tiếp tục hoàn thiện và sẽ được liên tục cập nhật thông tin khi 6 nội dung trên được xác định.

Theo ông Phan Chí Hiếu, Website này sẽ trở thành kênh thông tin nhiều chiều tiếp nhận phản ánh từ người dân, doanh nghiệp, từ đó Bộ Tư pháp sẽ tham mưu cho Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật.

                                  Giao diện website cung cấp thông tin chính thức của sự kiện

 

Về Hội thảo khoa học

                                 Onpun đồng hành cùng các đại biểu tham dự Lễ công bố

Hội thảo được tổ chức hướng tới các mục đích cơ bản như sau: (i) nhận diện những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tới công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam; (ii) Xác định nhu cầu xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; (iii) Nâng cao nhận thức và tạo tiền đề cần thiết cho sự phối hợp của các Bộ, ngành, doanh nghiệp, người dân trong quá trình hoàn thiện pháp luật đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; (iv) Đề xuất các định hướng lớn trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam để khai thác những lợi ích từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đồng thời ứng phó những mặt trái do cuộc cách mạng công nghiệp này mang lại.

Dự kiến sẽ có phiên khai mạc, phiên bế mạc và 03 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận chuyên đề sẽ tập trung vào các nội dung: (i) Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu hoàn thiện pháp luật kinh tế – thương mại; (ii) Những vấn đề pháp lý đặt ra trong phát triển chính phủ điện tử và đô thị thông minh; (iii) vấn đề tiếp cận công lý, bảo vệ quyền con người và an ninh mạng trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Các vấn đề về hoàn thiện pháp luật về tài sản, hợp đồng, tiền tệ – ngân hàng, thuế, sở hữu trí tuệ; pháp lý cho khởi nghiệp sáng tạo; quản trị nhà nước, vận hành chính phủ điện tử, xây dựng đô thị thông minh; pháp luật về an toàn thông tin mạng, chứng cứ điện tử, chứng cứ số, đấu tranh với tội phạm mạng; ứng dụng các công nghệ 4.0 (Blockchain, BigData, IoT, AI…) trong xây dựng, hoạch định chính sách, pháp luật…v.v sẽ được thảo luận tại Hội thảo.

Hội thảo được chủ trì bởi đại diện Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tư pháp và có sự tham gia của các Ban, Bộ, ngành, chính quyền một số tỉnh, thành phố, đại diện các tập đoàn, công ty lớn về công nghệ, các doanh nghiệp start-up (khởi nghiệp sáng tạo), các chuyên gia pháp lý, các nhà khoa học, các hội, hiệp hội đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu hi vọng, Hội thảo sẽ là diễn đàn thảo luận, trao đổi, hiến kế và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia, nhà khoa học về chủ đề này; trong đó tập trung vào các giải pháp chính sách, thiết kế quy định pháp luật phù hợp, khả thi để Việt Nam có thể tận dụng tốt các cơ hội, đồng thời vượt qua thách thức từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.