Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ đang mở một cuộc điều tra rộng rãi về các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn về việc các công ty này có tham gia các hoạt động chống cạnh tranh hay không, dấu hiệu mạnh mẽ nhất mà chính quyền Trump đang đẩy mạnh sự giám sát của Big Tech.

Bộ Tư pháp không xác định các công ty cụ thể nhưng cho biết đánh giá sẽ xem xét các mối lo ngại về các công ty thuộc nhóm “tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến” – một tài liệu tham khảo rõ ràng về Alphabet Inc, Amazon.com Inc và Facebook Inc, và có khả năng còn bao gồm cả Apple Inc .

Đề cập đến vấn đề này, Google và Apple đã từ chối không đưa ra bất cứ bình luận nào, đề cập đến các tuyên bố trước đây của các giám đốc điều hành, trong khi Facebook và Amazon vẫn còn bỏ ngỏ và chưa đưa ra động thái nào hơn. Ngay sau đó, Facebook đã giảm 1,7% trong giao dịch sau giờ làm việc, trong khi Alphabet’s Googlegiảm 1%, Amazon giảm 1,2% và Apple thấp hơn 0,4%.

Thông báo này được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Thương mại Liên bang chuẩn bị tuyên bố phạt 5 tỷ USD cho Facebook vì không bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một đảng Dân chủ, cho biết Bộ Tư pháp “bây giờ phải mạnh dạn và không dè dặt trong việc ngăn chặn sự lạm dụng quyền lực độc quyền của Big Tech.”

Các đảng viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cũng đang bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về quy mô của các công ty công nghệ lớn nhất và sức mạnh thị trường của họ. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã kêu gọi chia tay các công ty như Amazon, Apple, Google và Facebook và tháo gỡ các vụ mua lại trước đó.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã nói với CBS News rằng sự xem xét kỹ lưỡng là công bằng nhưng “nếu bạn xem bất kỳ biện pháp nào về việc Apple có độc quyền hay không, tôi không nghĩ sẽ có ai đưa ra kết luận rằng Apple là độc quyền. Thị phần của chúng tôi khiêm tốn hơn nhiều. Chúng tôi không có vị trí thống lĩnh trong bất kỳ thị trường nào”. Các công ty công nghệ phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, dấy lên từ những mối lo ngại giữa các đối thủ cạnh tranh, các nhà lập pháp và các nhóm người sử dụng.